Tiến độ sản xuất trồng trọt vụ Xuân đến ngày 03/3/2022

Thứ năm - 03/03/2022 02:38 416 0
Tiến độ sản xuất trồng trọt vụ Xuân đến ngày 03/3/2022
I. Tình hình sản xuất trồng trọt
a. Cây lúa: Theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố, thị xã tổng diện tích lúa đã gieo cấy là 91.647,04 ha/KH 91.000 ha, đạt 100,71 % so với kế hoạch và đạt 99,99 % so với cùng kỳ năm 2021 (91.650,21 ha), trong đó:
- Diện tích lúa cấy 54.740,62 ha; 
- Diện tích lúa gieo thẳng: 36.906,42 ha.   
- Diện tích lúa lai: 43.178,79 ha, lúa thuần: 48.468,25 ha. 
b. Cây Ngô: Diện tích đã gieo trồng: 14.246,67 ha/KH 17.500 ha, đạt 81,41 % so với kế hoạch và đạt 98,31 % so với cùng kỳ năm 2021 (14.491,1 ha).
c. Cây lạc: Diện tích đã gieo trồng: 9.211,98 ha/KH 10.200 ha, đạt 90,31 % so với kế hoạch và đạt 89,36 % so với cùng kỳ năm 2021 (10.308,95 ha).
d. Cây rau các loại: Diện tích đã gieo trồng: 9.384,10 ha/KH 12.000 ha, đạt 78,20 % so với kế hoạch và đạt 100,08 % so với cùng kỳ năm 2021 (9.376,6 ha).
e. Cây đậu: Diện tích đã gieo trồng: 739,10 ha/KH 1.000 ha, đạt 73,91 % so với kế hoạch và đạt 104,11 % so với cùng kỳ năm 2021 (709,93 ha). 
II. Một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới 
Thời gian tới điều kiện thời tiết ấm, xen kẽ các đợt không khí lạnh, ẩm độ không khí cao kèm theo mưa là điều kiện rất thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển cũng như thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. Do đó, để đảm bảo kế hoạch diện tích, năng suất, sản lượng các cây trồng chính trong vụ Xuân cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: 
- Khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, làm cỏ, tỉa dặm kết hợp với rà soát, phân trà lúa để có biện pháp chăm sóc phù hợp với từng trà, bón phân cân đối đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, tăng cường phân bón hữu cơ để cây lúa phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi. 
-  Chỉ đạo các địa phương khẩn trương gieo trồng ngô, rau màu trong điều kiện thời tiết đang thuận lợi để đảm bảo đúng kế hoạch, diện tích đề ra. Một số diện tích lạc không gieo trồng có thể chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân chuyển sang trồng rau, dưa hấu.
- Thường xuyên theo dõi sát diễn biến thời tiết, diễn biến phát sinh sâu, bệnh hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, rầy hại lúa; sâu khoang, sâu xanh hại lạc; sâu keo mùa thu hại ngô; bệnh khảm lá hại sắn; sâu, bệnh hại chính trên cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày,... để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi đang ở trên diện hẹp, không để bùng phát trên diện rộng.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn.
 

Nguồn tin: Phòng Trồng trọt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây