Hiệu quả từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng tại xã Nghi Liên – Thành phố Vinh

Thứ tư - 23/06/2021 04:26 1.664 0
Trong những năm gần đây, mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng rất thu hút được sự quan tâm của người dân. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm có chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp. Đặc biệt rất được người tiêu dùng ưa chuộng, tin tưởng về độ an toàn vì  sản phẩm được trồng trong nhà màng nên hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. 
Hiệu quả từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng tại xã Nghi Liên – Thành phố Vinh
Ở Nghệ An, hiện nay có rất nhiều vùng đầu tư trồng dưa nhà màng như Thái Hòa, Nam Đàn, Nghi Lộc…Và một trong những điểm trồng dưa Kim Hoàng Hậu nổi bật không thể không nhắc tới là xã Nghi Liên – Thành phố Vinh. Khi đặt chân tới đây, nếu chúng ta hỏi vườn Cô Phượng thì người dân ở đây không ai không biết. 


Đây là vườn trồng dưa của vợ chồng anh Minh xóm 3, xã Nghi Liên. Mặc dù ra trường với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin nhưng xuất thân từ gia đình sản xuất nông nghiệp, muốn làm giàu cho quê hương, làm giàu trên mảnh đất đã nuôi anh trưởng thành.


 Năm 2017, sau khi xã Nghi Liên liên kết với Công ty thực phẩm sạch Bibi Green thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Hồng Phong. Gia đình anh đã đăng ký là một thành viên, thuê  2200m2 đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó mỗi năm 2 vụ anh dành 1.500m2 đất để trồng dưa Kim Hoàng Hậu. Anh chia sẻ: “Dưa Kim Hoàng Hậu là giống dưa có thời gian sinh trưởng ngắn từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 - 70 ngày, cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt, cho năng suất cao,dễ tiêu thụ. Tuy nhiên  để trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong  nhà màng đòi hỏi vốn đầu tư tương đối lớn, công chăm sóc phải tỉ mỉ; người trồng phải biết áp dụng khoa học  kỹ thuật vào sản xuất mới có thể thành công. Riêng khâu cày ải, xử lý và phơi đất cũng đã mất gần 2 tháng. Ngày nào cũng phải có người làm tỉ mỉ tỉa từng cái lá, chăm từng cái cây, vạch từng cái ngọn tìm sâu, nhổ cỏ…Có như vậy mới hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đem lại những sản phẩm dưa an toàn cho người tiêu dùng”.


 Với 1.500 mgia đình anh thiết kế xây dựng 3 nhà màng phủ ni lông sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel.  Đây là công nghệ mới, thiết bị hiện đại từ van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, vòi phun áp lực thấp để phun mưa loại nhỏ giúp tiết kiệm nước tưới mà vẫn đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng. Nhà màng sử dụng lưới bao bọc xung quanh giúp chắn mưa nắng, ngăn côn trùng xâm nhập. Giống dưa Kim Hoàng Hậu anh lựa chọn có nguồn gốc từ Thái Lan do Cty Hai mũi tên đỏ sản xuất và phân phối tại Việt Namđây là địa chỉ cung cấp giống có chất lượng tốt và uy tín. Mỗi vụ anh trồng với mật độ 4000 cây/1500m2 và thuê thêm 2 nhân công chăm sóc vườn với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Kết quả sau gần 3 tháng trồng, dưa Kim Hoàng Hậu cho năng suất cao từ 5,5 – 6 tấn/1500m2, dưa khi chín màu vàng đậm trông rất đẹp mắt, ăn giòn và thơm. Với giá bán từ 50.000 – 55.000đồng/kg sau khi trừ chi phí, mỗi vụ gia đình anh thu lãi từ 150 – 180 triệu đồng/1500m2. Sản phẩm chủ yếu được anh chị tiêu thụ cho các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Vinh, bán lẻ qua mạng và cung ứng cho người dân trong vùng.


Hình ảnh: Mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng của hộ gia đình anh Bình Minh xóm 3 - xã Nghi Liên - Tp.Vinh - tỉnh Nghệ An


Từ thành công của gia đình anh, một lần nữa khẳng định tính hiệu quả của việc ứng dựng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp. Không chỉ giúp cho người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, mà còn khắc phục được những khó khăn do biến đổi khí hậu gây ra, hạn chế được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học, góp phần vào bảo vệ môi trường. Hướng tới phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững. Chính vì vậy, việc nhân rộng những mô hình hiệu quả như mô hình trồng dưa Kim Hoàng Hậu trong nhà màng như trên là việc cần thiết bởi không chỉ giúp đẩy mạnh sản xuất tiến tới nền nông nghiệp công nghệ cao, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây