Tổ chức tập huấn chẩn đoán nhanh virus lùn sọc đen hại lúa tại các tỉnh Bắc Trung bộ

Thứ tư - 23/06/2021 03:49 812 0
Tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm BVTV vùng Khu IV phối hợp với Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen hại lúa bằng bộ KIT DOT – BLOT. Đây là sản phẩm dùng để chẩn đoán nhanh virus lùn sọc đen hại lúa được phát triển từ đề tài khoa học công nghệ hợp tác giữa Viện Di truyền Nông nghiệp, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam và Công ty Domika Việt Nam đối ứng sản xuất bộ KIT.


 
 
Giám đóc Trung tâm BVTV vùng khu 4 phát biểu khai mạc buổi tập huấn


PGS.TS. Hà Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh cây nhiệt đới (Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam), GS.TS. Phạm Xuân Hội, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp trực tiếp hướngdẫn các cán bộ kỹ thuật các Chi cục Trồng trọt và BVTV và cán bộ tại Trung tâm sử dụng bộ KIT DOT – BLOT giám định mẫu virus lùn sọc đen ngay tại hội trường.    
Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được các Chuyên gia cung cấp những kiến thức cơ bản về nguyên lý, phương pháp và trực tiếp thực hành kiểm chứng hiệu quả của bộ KIT DOT - BLOT trong việc phát hiện nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầylưng trắng và cây lúa.
Tại hội nghị,Lãnh đạo các Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng cán bộ kỹ thuật đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác nắm tình hình, dự tính dự báo dịch hại và chỉ đạo sản xuất, phòng trừ dịch hại, đặc biệt là công tác BVTV trong tình hình mới khi thực hiện Nghị quyết 18 và 19.
Lãnh đạo Trung tâm BVTV vùng Khu IV đã trao đổi về tình hình dịch hại vụ Hè thu - Mùa2020, trong đó lưu ý rầy đợt 1 (lứa 4) đầu vụ, bệnh lùn sọc đen. Phổ biến đến các Chi cục Trồng trọt và BVTV về thực hiện chế độ báo cáo theo Thông Tư 01/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Kết quả tập huấn, các học viên đã nắm chắc kỹ thuật và các bước thực hiện giám định nhanh virus lùn sọc đen hại lúa bằng bộ KIT DOT-BLOT. Lãnh đạo Trung tâm BVTV vùng KhuIV và các Chi cục Trồng trọt và BVTV trong vùng mong muốn được tiếp cận nhanh tiến bộ kỹ thuật này và thực hiện ngay trong vụ lúa Hè Thu - Mùa 2020 và những năm tiếp theo.
 
Bộ KIT DOT-BLOT 350 mẫu và kết quả test virus lùn sọc đen (chấm màu tím nhạt là mẫu dương tính)
Theo kế hoạch,Cục BVTV tiếp tục triển khai lớp thứ tương tự ở Trung tâm BVTV phía Bắc (Hưng Yên) cho cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và BVTV 25 tỉnh trong vùng phía Bắc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây