Đoàn công tác cục Trồng trọt kiểm tra sản xuất vụ Xuân và công tác chuẩn bị sản xuất vụ Hè thu, mùa 2024 tại Nghệ An

Thứ hai - 06/05/2024 00:07 296 0
Đoàn công tác cục Trồng trọt kiểm tra sản xuất vụ Xuân và công tác chuẩn bị sản xuất vụ Hè thu, mùa 2024 tại Nghệ An


Lãnh đạo cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT kiểm tra sản xuất lúa tại huyện Nam Đàn
Ngày 04/5/2024, Đồng chí cục trưởng Nguyễn Như Cường và đoàn công tác cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT về kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân, đánh giá một số giống lúa mới đưa vào sản xuất tại các huyện Diễn Châu, Nam Đàn,…và công tác chuẩn bị sản xuất vụ Hè Thu – Mùa 2024.

Người dân Diên Châu phấn khởi bên trà lúa Xuân 2024 (trỗ - cúi)
Báo cáo với đoàn, đồng chí Võ Thị Nhung – Phó giám đốc Sở cho biết vụ Xuân 2024 Nghệ An gieo cấy được 91.075 ha/KH 90.500ha đạt 100,64% so với kế hoạch đề ra. Là vụ chịu tác động của thời tiết điễn biến phức tạp (thời tiết ấm ẩm xem kẽ mưa ở đầu vụ nên bệnh đạo ôn lá phát sinh gây hại sớm mạnh ở một số vùng; thời kỳ trỗ cũng gặp một số ngày mưa và gió to, nắng nóng kỷ lục trong thời gian nghĩ lễ 30.4, 1/5 nhiệt độ lên đến trên 42độC,..) nên một số đối tượng như: Bệnh đạo ôn cổ bông, Bệnh đốm sọc vi khuẩn, Bạc lá, Bệnh Khô Vằn, Rầy nâu, rầy lưng trắng,…phát sinh mạnh ở một số huyện. Trước tình hình đó tùy vào tình hình thực tế Sở đã có các văn bản gửi các địa phương và giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn bám sát tình hình và phân công cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở cùng các địa phương hướng dẫn, khuyến cáo bà con nông dân chăm sóc lúa và tổ chức phòng trừ sâu bệnh quyết liệt, kịp thời nên cũng đã hạn chế được tác hại do sâu bệnh gây ra. Đến nay các trà lúa đã cơ bản trỗ hết vào (ngậm sữa – chắc xanh và chín - một số diện tích trà sớm đã chín và đang thu hoạch), dự kiến thu hoạch tập trung từ 10/5 đến 20/5. Nhìn chung lúa vụ Xuân năm nay tốt, nhiều giống mới được đưa vào và gieo trồng đúng lịch thời vụ ngành nông nghiệp đề ra nên cho năng xuất cao, nếu từ nay đến cuối vụ không có gì biết động lớn khả năng có năng xuất cao hơn vụ Xuân 2023.

Lãnh đạo Chi cục TT&BVTV, Trung tâm Khuyến nông đánh giá giống lúa mới
Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế đồng ruộng, đồng chí Nguyễn Như Cường ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất vụ xuân 2024, đặc biệt trong công tác chỉ đạo về cơ cấu giống, thời vụ. Ngành nông nghiệp cũng đã tạo điều kiện, hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu để bố trí đưa vào cơ cấu các giống lúa có tiềm năng năng suất cao, chất lượng, ít sâu bệnh, liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Đồng chí cũng lưu ý thời gian kết thúc vụ xuân không còn nhiều các cơ quan chuyên môn cần bám sát đồng ruộng để hướng dẫn bà con nông dân tiếp tục phòng trừ sâu bệnh nhất là rầy cuối vụ ở những diện tích lúa mới trỗ, theo dõi chặt chẽ thời tiết để khuyến cáo bà con chủ động thu hoạch nhanh gọn bảo đảm không để mất mùa trong thời gian lúa chín. Đồng thời tập trung đánh giá tất cả các loại giống đang gieo trồng ở địa phương, nhất là các giống mới đưa vào làm mô hình, tác động của thời tiết, thời vụ gieo cấy,…để có cơ sở khoa học, thực tiễn cho việc chỉ đạo sản xuất các vụ tiếp theo. Đối với vụ Hè thu – Mùa 2024 trong điều kiện khó khăn rất nhiều về hạn hán đầu vụ, mưa lụt, dịch bệnh, giá nhân công, lực lượng lao động thiếu, áp lực về thời vụ,…Do đó ngành nông nghiệp cần chuẩn bị các phương án, giải pháp để tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn bà con sản xuất theo phương châm an toàn, hiệu quả, những vùng không có điều kiện nước tưới cần có kế hoạch huyển đổi sang cây trồng khác, vùng thường ngậm lụt thì phải bố trí các giống ngắn ngày, gieo trồng sớm để thu hoạch trước 30/8 tránh lụt cuối vụ,…./.
                                                                                                                             Nguyễn Đình Hương 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây