ĐOÀN CÔNG TÁC CỤC TRỒNG TRỌT KIỂM TRA SẢN XUẤT VỤ XUÂN VÀ CHUẨN BỊ SẢN XUẤT VỤ HÈ THU – MÙA 2022 TẠI NGHỆ AN

Thứ năm - 05/05/2022 22:41 439 0
Ngày 04/5/2022, đồng chí cục trưởng Nguyễn Như Cường và đoàn công tác của cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT về kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ xuân, đánh giá một số giống lúa mới đưa vào sản xuất tại 2 huyện trọng điểm trồng lúa Yên Thành, Diễn Châu và công tác chuẩn bị sản xuất vụ Hè Thu – Mùa 2022.
Lãnh đạo cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT kiểm tra sản xuất lúa tại Yên Thành
Lãnh đạo cục Trồng trọt- Bộ NN&PTNT kiểm tra sản xuất lúa tại Yên Thành
Báo cáo với đoàn, đồng chí Võ Thị Nhung – Phó giám đốc Sở cho biết vụ Xuân 2022 toàn tỉnh Nghệ An đã giao cấy được 91.664 ha đạt 100,73% so với kế hoạch đề ra. Hiện nay các trà lúa đã cơ bản trỗ hết, dự kiến bắt đầu cho thu hoạch từ 10/5 trở đi và tập trung từ 20-30/5. Là vụ chịu tác động của thời tiết điễn biến phức tạp, rét kéo dài suốt cả tháng 2, kèm theo mưa ẩm không có ánh sáng nên lúa sinh trưởng chậm; thời kỳ lúa trỗ trong tháng 4 thời tiết cũng không thuận lợi (có những đợt lạnh, mưa, âm u, gió mạnh,…xen kẽ) do vậy các đối tượng sâu bệnh hại như  Bệnh đạo ôn lá, Bệnh đốm sọc, bạc lá, đạo ôn cổ bông, đen lép hạt,…phát triển nhiều hơn các vụ xuân trước. Trước tình hình đó ngành nông nghiệp đã tập trung theo dõi diễn biễn về thời tiết, phát sinh sâu bệnh hại để tham mưu cho UBND tỉnh ra công điện tập trung chỉ đạo; Sở phân công lãnh đạo các đơn vị chuyên môn và cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở cùng các địa phương hướng dẫn, khuyến cáo bà con nông dân chăm sóc lúa vào các thời kỳ sinh trưởng và tổ chức phòng trừ sâu bệnh quyết liệt, kịp thời nên cũng đã hạn chế được tác hại do sâu bệnh gây ra. 

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế đồng ruộng, đồng chí Nguyễn Như Cường ghi nhận những  kết quả sản xuất vụ xuân tại Nghệ An, đặc biệt trong việc hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu để bố trí đưa vào cơ cấu các giống lúa có tiềm năng năng suất cao, ít sâu bệnh, liên kết bao tiêu sản phẩm và đi theo hướng tăng diện tích lúa thuần, lúa chất lượng cao vừa giảm chi phí đầu tư, chủ động nguồn giống cũng như nâng cao giá trị cho bà con nông dân là phù hợp với xu thế sản xuất hiện nay đó cũng là chủ trương chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Đồng chí cũng lưu ý thời gian kết thúc vụ xuân không còn nhiều các cơ quan chuyên môn cần bám sát đồng ruộng để hướng dẫn bà con nông dân tiếp tục phòng trừ sâu bệnh khi cần thiết trên các trà lúa trỗ muộn, theo dõi thời tiết để chủ động thu hoạch nhanh gọn bảo đảm không để mất mùa trong thời gian lúa chín. Đồng thời tập trung đánh giá tất cả các loại giống đang gieo trổng, các giống mới đưa vào làm mô hình, tác động của thời tiết,…để có cơ sở khoa học, kinh nghiệm cho việc chỉ đạo sản xuất các vụ tiếp theo. Đối với vụ Hè thu – Mùa 2022 trong điều kiện các khó khăn rất nhiều vè hạn hán đầu vụ, mua lụt, dịch bệnh, đặc biệt là giá phân bón tăng cao,…do đó ngành nông nghiệp cần chuẩn bị các giải pháp để tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn bà con sản xuất theo phương châm an toàn, hiệu quả, những vùng không có điều kiện nước tưới cần có kế hoạch huyển đổi sang cây trồng khác, vùng thường ngậm lụt thì phải bố trí các giống ngắn ngày, gieo trồng sớm để thu hoạch trước 30/8 tránh lụt cuối vụ,…./.
                                                                                                        Nguyễn Đình Hương – Chi cục TT&BVTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây