Hiệu quả từ mô hình trồng dưa chuột vụ Đông tại huyện Yên Thành

Thứ năm - 27/01/2022 02:20 500 0
Vào những ngày cuối đông, người dân xã Minh Thành, huyện Yên Thành đang tập trung thu hoạch dưa chuột trong niềm phấn khởi được mùa, được giá.
Hiệu quả từ mô hình trồng dưa chuột vụ Đông tại huyện Yên Thành
Vụ Đông 2021, Nghệ An gieo trồng 32.743,91 ha/KH 35.550 ha. Mặc dù tổng diện tích các loại cây trồng không đạt kế hoạch đề ra tuy nhiên vụ Đông 2021 được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi về cả năng suất, giá cả, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Sản xuất đã chuyển từ số lượng sang chất lượng, chú trọng sản xuất an toàn, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhiều mô hình liên kết chuỗi đạt hiệu quả kinh tế cao.
Một trong những địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất vụ Đông có thể nói đến huyện Yên Thành. Là huyện bán sơn địa, trọng điểm sản xuất nông nghiệp của Tỉnh với tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 44 nghìn ha, trong những năm qua, Yên Thành đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp để chuyển từ sản xuất lấy năng suất sang chất lượng, hiệu quả, hình thành nhiều vùng chuyên canh hàng hóa tập trung, gắn với tiêu thụ sản phẩm. 
Vụ Đông 2021, với các chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Tỉnh, của huyện cùng với các giải pháp chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp,  xã Minh Thành, huyện Yên Thành đã triển khai mô hình trồng dưa chuột, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây. Với tổng diện tích hơn 12 ha trên địa bàn xóm 2 và xóm 8, giống sử dụng là giống dưa chuột địa phương, quả trung bình, vỏ có nhiều gai, chất lượng quả giòn, thơm, thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 70 - 75 ngày. Đến nay người nông dân đang thu hái những đợt đầu tiên.
                                                                                          Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra mô hình
Anh Nguyễn Văn Sáng, xóm trưởng xóm 2 cho biết: Vụ Đông năm nay được sự hỗ trợ tập huấn kỹ thuật của cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cây dưa chuột trong mô hình sinh trưởng và phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, sai quả.  Đây là giống dưa chuột địa phương, mùi rất thơm, chất lượng tốt nên người dân bán được giá cao hơn so với các vùng trồng dưa chuột ở các địa phương khác từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/1kg. Năm nào thương lái cũng đến tận ruộng để thu mua, tiêu thụ thị trường trong tỉnh và Hà Nội là chính. 
Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế của mô hình, Chị Nguyễn Thị Dung – nông dân xóm 2 cho hay: 1 sào dưa chuột của chị cho năng suất bình quân khoảng 1,5 – 1,7 tấn. Chi phí về giống, phân bón, vật tư khác khoảng 3 triệu đồng/1 sào. Với giá bán như hiện nay dao động từ 7.000 đ đến 8.000 đ/1 sào thì thì mỗi sào dưa sau khi trừ các chi phí người nông dân thu lãi từ 7 triệu đồng đến 9 triệu đồng/1 sào. 
                                                                              Thương lái đến tận ruộng thu mua dưa chuột cho bà con nông dân
Bà Nguyễn Thị Minh – Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Thành khẳng định, mô hình trồng dưa chuột vụ Đông trên địa bàn xã Minh Thành đang phát huy hiệu quả tích cực, giúp địa phương từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần thành công vào công cuộc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao sắp tới./.
                       
                                                                                                                                                Phòng Trồng trọt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây