LÃNH ĐẠO SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT KIỂM TRA SẢN XUẤT LÚA XUÂN 2022

Thứ sáu - 08/04/2022 06:15 1.748 0
Trong hai ngày mùng 6, 7 tháng 4 đồng chí Võ Thị Nhung – Phó giám đốc sở NN&PTNT cùng đoàn cán bộ Sở và Chi cục trồng trọt và BVTV đi kiểm tra tình hình lúa vụ xuân tại các huyện trồng lúa trọng điểm trong tỉnh (Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Tân Kỳ, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên,…).
LÃNH ĐẠO SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT KIỂM TRA SẢN XUẤT LÚA XUÂN 2022
Qua kiểm tra cho thấy hiện nay các trà lúa nhìn chung sinh trưởng phát triển khá tốt. Dự kiến có một số diện tích sẽ trỗ 10/4, còn lại tập trung trỗ từ sau 10 – 30/4 và tập trung chính từ 15 – 25.4. Đây là giai đoạn rất quan trọng, để bảo đảm an toàn cho lúa trỗ có năng suất cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại so sâu bệnh gây ra; Đồng chí Võ Thị Nhung đã làm việc cụ thể với các địa phương và các cơ quan chuyên môn để tập trung chỉ đạo, hưỡng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ tốt các đối tượng sâu bệnh hại từ nay đến cuối vụ bảo đảm dành vụ Xuân thắng lợi với một số biện pháp sau:
1, Tập trung lấy đủ nước, duy trì mực nước trên ruộng từ 3-5 cm cho tất cả toàn bộ diện tích lúa, không được để ruộng khô nứt nẻ, nhất là ruộng lúa làm đòng sắp trỗ.                                                                                            
lua xuan
                                                                                      Trà lúa Xuân tại xã Diễn Lộc – Diễn Châu

2, Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết từ cơ quan khí tượng thủy văn để chủ động đề ra biện pháp khắc phục, nhất là việc phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại trên từng trà lúa cụ thể. Trước mắt tổ chức phòng trừ tốt diện tích lúa hiện đang bị bệnh Bạc lá, đốm sọc vi khuẩn và chuẩn bị cho việc phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, khô vằn,…đối với trà lúa sắp trỗ (theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn TT&BVTV tỉnh, huyện).
 
lua xuan 1
                                                                                    Ruộng lúa bị Bệnh đốm sọc Vi khuẩn xen Bạc lá

3, Chi cục TT&BVTV làm tốt công tác dự tính dự báo cụ thể sự phát sinh gây hại của từng đối tượng trên từng trà lúa và đề xuất biện pháp phòng trừ tham mưu cho Sở NN&PTNT có chủ trương chỉ đạo các địa phương. Khi cần thiết tham mưu sở Trình UBND tỉnh ban hành công điện để huy động lực lượng, nguồn lực hỗ trợ giúp bà con nông dân phòng trừ bảo vệ an toàn sản xuất. 
anh lua
                                                                             Kiểm tra lúa trỗ tại huyện Yên Thành

4, Đối với các địa phương: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp tốt các cơ quan chuyên môn của tỉnh để theo dõi, dự tính, dự báo chính xác tình hình phát sinh sâu bệnh hại để chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả phù hợp với thực tế địa phương.
5. Sở NN&PTNT, các địa phương phối hợp tốt với cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh, huyện để làm các chuyên đề về tình hình sâu bệnh hại, tăng thời lượng phát sóng tuyên truyền trên truyền hình tỉnh, huyện, nhất là qua hệ thống phát thanh của xã, thôn, bản,…để bà con nông dân biết và thực hiện.
6, Ngoài ra, để chuẩn bị cho sản xuất vụ Hè thu – Mùa 2022, các địa phương cần tập trung chỉ đạo tốt việc ra mạ cho phù hợp với tình hình thu hoạch lúa Xuân (theo đề án sở đã ban hành). Chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn, thu hoạch đến đâu làm đất đến đó (bảo đảm có thời gian nhất định cho xác hữu cơ phân hủy) sau đó tiến hành giao cấy ngay đúng thời vụ, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch diện tích đề ra./.

                                                                                                  Nguyễn Đình Hương – Chi cục TT&BVTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây