Sự cần thiết sử dụng phân bón lá đối với sản xuất trồng trọt

Thứ tư - 14/09/2022 22:36 939 0
Sự cần thiết sử dụng phân bón lá đối với sản xuất trồng trọt
Thực vật được nuôi sống trước hết nhờ bộ rễ của chúng, khả năng hấp thụ các nguyên tố dinh dưỡng chính và nguyên tố vi lượng có trong đất ở dạng ion. Sự hấp thụ dinh dưỡng từ đất này của cây được thực hiện bởi sự thoát hơi nước qua lá, chính xác hơn là qua những lỗ khí khổng trên lá, cây hấp thụ CO2 cần thiết cho quá trình quang hợp và thải ra oxy bằng cách hô hấp, thải ra nước bằng cách thoát hơi nước. Để bù đắp lượng nước bị mất đi này, cây hút nước có chứa các nguyên tố khoáng từ đất và do vậy các chất dinh dưỡng được đưa vào cây.
Để đáp ứng tất cả các nhu cầu trao đổi chất của nó, cây phải được tiếp cận với tất cả các nguyên tố khoáng, cho dù là nguyên tố chính (nitơ, phốt pho, kali, canxi, magiê và lưu huỳnh) hay nguyên tố vi lượng (đồng, bo, mangan, kẽm, ...). Tuy nhiên, trong các điều kiện khác nhau, sự hấp thụ dinh dưỡng của rễ bị hạn chế hoặc không đầy đủ do một trong các nguyên nhân chính sau đây: Độ pH của đất không phù hợp, đất sét và các nguyên nhân làm bộ rễ kém phát triển, sự đối kháng giữa các nguyên tố dinh dưỡng,  đất bị úng hoặc khô, nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp, hoạt động của vi sinh bị ức chế sinh học.

Để khắc phục những khiếm khuyết này, dù là do các nguyên tố dinh dưỡng có nhưng cây không hấp thụ được hay do không có nguyên tố dinh dưỡng nào đó, việc sử dụng phân bón lá là giải pháp bổ sung cho phân bón rễ. Bổ sung phân bón lá lại ảnh hưởng đến cây trồng, trước hết chúng ta phải xem lại vai trò của các nguyên tố vi lượng. Các nguyên tố vết có liên quan đến nhiều chức năng trao đổi chất của cây trồng: Quang hợp, tăng trưởng, cố định nitơ, tổng hợp protein,... chúng là đồng nhân tố trong nhiều phản ứng enzym. Như chúng ta biết, mặc dù chỉ cần một lượng rất ít  nhưng các enzym không có nguyên tố vi lượng không thể thực hiện các chức năng của chúng. Mặt khác, các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng có trong dung dịch đất tiết ra từ rễ cây làm tăng sự hiệu quả hoạt động của các vi khuẩn vùng rễ, làm tăng sự biến đổi các nguyên tố dinh dưỡng trong đất ở quanh rễ cây từ dạng không tiêu thành dạng dễ tiêu cho cây trồng. Do đó, các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với cây trồng, mặc dù số lượng cần thiết là rất nhỏ. Với số lượng các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các nguyên tố dinh dưỡng của rễ, nguy cơ thiếu hụt một hay nhiều nguyên tố dinh dưỡng vi lượng trong chu kỳ cây trồng là cao trong điều kiện lượng phân hữu cơ, chất lượng phân bón hữu cơ hoai mục hiện nay ngày càng được nông dân bổ sung ít hơn (do quy trình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ không phát triển). Đây là lý do tại sao việc bổ sung phân bón lá, dù chỉ ở mức tối thiểu, sẽ có tác động tích cực đến năng suất và chất lượng của sản phẩm từ cây trồng. Bón phân vi lượng qua lá: hấp thụ tối đa nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu tuy cần lượng không nhiều. Trong chừng mực nhu cầu của thực vật về các nguyên tố vi lượng là rất thấp nhưng rất quan trọng, thách thức không phải là cung cấp chúng  nhiều về số lượng mà là đảm bảo sự hấp thụ của cây trồng đối với của chúng dù ở lượng nhỏ. Một số biện pháp sau có thể thực hiện được và chúng bổ sung cho nhau.
Việc tăng khả năng “thấm ướt” và “dính” của các giọt nguyên tố vi lượng thúc đẩy sự tiếp xúc của chúng với bề mặt lá. Do đó, sự xâm nhập của chúng vào trong cây được tạo điều kiện thuận lợi. Kết hợp các nguyên tố vi lượng này với các hợp chất cây có nhu cầu làm tăng sự vận chuyển của chúng trong cây, bổ sung thêm các nguyên tố đa lượng, trung lượng ở dạng dễ hấp phụ, được thực vật nhận biết, những chelate tự nhiên này sau đó sẽ xâm nhập trực tiếp vào tế bào thực vật, đóng vai trò là chất mang.Thúc đẩy sự vận chuyển các chất ở trong cây để cải thiện hiệu quả đưa dinh dưỡng qua lá. Sự kết hợp của các hợp chất cây có nhu cầu và các nguyên tố vi lượng do đó cải thiện khả năng hấp thụ của rễ, tạo ra hiệu quả tổng hợp giữa phân bón đất và phân bón lá.
Do đó, sử dụng phân bón lá hợp lý, đúng thời điểm cung cấp các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cây và thúc đẩy quá trình hấp thụ qua rễ, phân bón đã có ở trong đất sẽ góp phần làm tăng năng suất, chất lượng rau, củ, quả. Ngoài ra, có thể bổ sung vào phân bón lá các chất có hoạt tính sinh học, các chất điều hòa sinh trưởng, các chất có tác dụng chống rụng hoa, rụng quả, tăng cường khả năng chống chịu của cây trồng đối với các tác động bất thuận của môi trường như nhiệt độ, đất trồng bị úng và khô hạn…để tăng hiệu quả trong sản xuất trồng trọt là việc làm cần thiết.
                                                                                                               Thảo dân

 

Tác giả bài viết: Thảo dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây