Diễn biến sâu cuốn lá nhỏ hại lúa và biện pháp phòng trừ.

Thứ tư - 12/07/2023 05:41 709 0
Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An đã xẩy ra các đợt gay gắt trên diện rộng. Mặc dù nắng nóng gay gắt nhưng trong tháng 6, 7 xen kẽ có các trận mưa, đồng thời trong nữa đầu tháng 7 về đêm do có gió nồm nên có sương đêm tới sáng nên sâu cuốn lá nhỏ phát sinh và diễn biến khá phức tạp.
Diễn biến sâu cuốn lá nhỏ hại lúa và biện pháp phòng trừ.
Toàn tỉnh hiện nay đã gieo, cấy được 69.558,6 ha/KH 81.500 ha, đạt 85,35% KH. Trong đó, diện tích lúa cấy 27.258,6 ha; Diện tích gieo thẳng 42.300 ha. Do điều kiện thiếu nước, nắng hạn ngay từ đầu vụ nên diện tích lúa hiện nay trên đồng ruộng được bố trí gieo cấy thành khá nhiều trà. Trà sớm đang hình thành và phát triển đòng, trà trung đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ và kết thúc để nhánh. Xen kẽ trong 02 trà trên có diện tích hiện đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Như vậy có thể thấy, trên cùng một cánh đồng có thể tồn tại cùng lúc khá nhiều trà lúa, ở các giai đoạn sinh trưởng phát triển khác nhau. Đặc biệt, do thiếu nước và một số diện tích sâu trũng bà con không bố trí sản xuất hè thu để lúa chét nên diễn biến sâu cuốn lá nhỏ hiện nay và một số sâu bệnh hại diễn biến khá phức tạp.

            Hình ảnh kiểm tra diễn biến sâu cuốn lá nhỏ ngày 11/7/2023
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng IV kiểm tra diễn biến phát sinh phát triển của sâu cuốn lá nhỏ để khuyến cáo các địa phương tổ chức phòng trừ kịp thời có hiệu quả. Theo dõi sát diễn biến của sâu non xác định cụ thể những diện tích có mật độ sâu gây hại cao, khả năng làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, phát triển của lúa. Tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời trên những diện tích có mật độ sâu non cao (trên 50 con/m2 trở lên đối với lúa ở thời kỳ đẻ nhánh, trên 30 con/m2 trên trà lúa đứng cái làm đòng bằng các loại thuốc đặc hiệu có hoạt chất: Indoxacarb, Chlorantraniliprole, Flubendiamide, Lufenuron,... như: Clever 150SC,..., Virtako 40 WG, Prevanthon 5SC, Minecto Star 60 Wg,…; Viliam Targo 063 SC; Takumi 20WG, ...; Lupenron 050SC,…;… phun theo liều lượng khuyến cáo.
Như chúng ta biết sâu cuốn lá nhỏ có thời gian đẻ trứng:  6 - 7 ngày, sâu non: 14 - 16 ngày, Nhộng: 6 - 7 ngày, trưởng thành sống: 2 - 6 ngày. Như vậy, vòng đời sâu cuốn lá nhỏ tùy thuộc diễn biến thời tiết và có vòng đời dao động từ 25 - 32 ngày. Trưởng thành hoạt động đẻ trứng về đêm, ban ngày ẩn nấp, có xu tính mạnh với ánh sáng, con cái mạnh hơn con đực. Trưởng thành thường tìm những ruộng xanh tốt để đẻ trứng, mỗi con cái có thể đẻ trên 100 quả trứng, rải rác trên lá lúa. Sâu non tuổi 1 rất linh hoạt có thể bò khắp trên lá, chui vào lá nõn, mặt trong bẹ lá hoặc bao lá cũ; tuổi 2, 3 trở đi nhả tơ ở mép lá và cuốn thành tổ nằm trong đó gây hại. Sâu có khả năng di chuyển ra khỏi tổ cũ để phá hại lá mới, mỗi con sâu non có thể phá hại từ 5 - 10lá, thời gian di chuyển thường vào buổi chiều (từ 6 giờ - 9 giờ tối), ngày trời mưa hoặc râm mát thì có thể di chuyển bất cứ lúc nào trong ngày. Sâu non đẫy sức chuyển màu hồng hồng và chui ra khỏi tổ bò xuống gốc lúa, bẹ lá dệt kén mỏng hoá nhộng nhưng cũng có thể hoá nhộng ngay trong tổ cũ. Sâu cuốn lá nhỏ có tập tính thích tập trung gây hại ở những ruộng lúa xanh tốt, ruộng ven làng, ruộng ven hồ mương, đặc biệt là những ruộng bón phân không cân đối và bón nhiều đạm.
Để hạn chế sâu cuốn lá nhỏ gây hại làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, bà con nông dân cần chú ý áp dụng biện pháp quản lí dịch hại tổng hợp IPM, quản lí sức khỏe cây trồng tổng hợp IPHM như: Làm sạch cỏ dại quanh bờ ruộng, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt bón phân đạm vừa phải, không bón lai rai. Quan trọng nhất phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại. Phun thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”, nồng độ và liều lượng phun theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Sau khi phun trừ nếu gặp trời mưa phải tiến hành phun lại. Điều bà con rất cần lưu ý là phải phun khi sâu non mới nở (tuổi 1-2) mới có hiệu quả cao.
Qua kiểm tra, vùng trọng điểm lúa đa phần sâu cuốn lá nhỏ ở giai đoạn tuổi 1 và trứng, cá biệt có nơi ở một số trà thì bướm đang ra rộ. Như vậy, ở các vùng trọng điểm lúa, trên lúa giai đoạn làm đòng cần rà soát diện tích có mật độ sâu cao để phun bằng các loại thuốc đặc hiệu theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, thời điểm phun tốt nhất đối với trà này được xác định từ ngày 12-19/7. Trên những diện tích lúa có hiện tượng sâu gối lứa bà con nên sử dụng thuốc có tính chất lưu dẫn, nội hấp có hiệu lực dài hơn để đảm bảo hiệu quả trong tổ chức phòng trừ. Thời điểm phun tốt nhất lúc chiều mát hoặc sáng sớm (do tập tính gây hại của sâu cuốn lá nhỏ nên phun vào thời điểm vào chiều mát là tốt nhất). Tuy nhiên, theo dự báo của khí tượng thủy văn từ 14-25/7 thì chiều tối và về đêm nhiều khả năng sẽ có mưa nên bà con nên căn cứ thực tế để lựa chọn thời điểm phun để thuốc phát huy hiệu lực cao nhất tránh sau phun gặp mưa phải phun lại lần 2, lần 3 tốn kém và ô nhiễm môi trường.
Các trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành, thị cần tăng cường cán bộ kỷ thuật bám ruộng lội đồng, nắm bắt đúng diễn biến sâu hại từng cánh đồng để khuyến cáo bà con tổ chức phun trừ đảm bảo kịp thời, có hiệu quả nhưng không để lạm dụng sử dụng thuốc ảnh hướng tới môi trường cũng như phát sinh chi phí tốn kém tiền, công của người trồng lúa.
Trên diện tích lúa Hè thu, trà sớm lúa đẻ khỏe, nhiều dảnh hữu hiệu/khóm, lúa biểu hiện sinh trưởng và phát triển rất tốt và hứa hẹn về tiềm năng năng suất cao. Như vậy, để đảm bảo an toàn cho lúa Hè thu - vụ Mùa với sâu cuốn lá nhỏ lứa 4 và các đối tượng khác nguy cơ gây hại trong thời gian tới như sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 trên Hè thu muộn, lứa 6 trên lúa Mùa, nhiện gié, sâu đục thân, rầy nâu,.. và kiểm soát ngăn chặn bệnh đốm sọc vi khuẩn, lem lép hạt cần được quan tâm để tổ chức thực hiện.
                                                                                                                                                                PDH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây