Lãnh đạo cục BVTV, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An kiểm tra chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Xuân năm 2022

Thứ tư - 20/04/2022 04:01 432 0
Ngày 19/4/2022, Phó cục trưởng cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương cùng lãnh đạo Sở nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra tình hình sâu, bệnh hại lúa vị Xuân và công tác chỉ đạo phòng trừ tại Nghệ An.
Đoàn công tác Cục BVTV  cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục TT&BVTV Nghệ An kiểm tra thực tế tại huyện Diễn Châu
Đoàn công tác Cục BVTV cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục TT&BVTV Nghệ An kiểm tra thực tế tại huyện Diễn Châu
Vụ Xuân năm 2022 Nghệ An gieo cấy trên 91.664 ha lúa.  Trong thời gian từ tháng 3 đến giữa bệnh đạo ôn lá, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn đã phát sinh gây hại tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tổng diện tích nhiễm đạo ôn lá 5.102 ha trong đó có 450 ha nhiễm nặng, 2.500 ha nhiễm bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn song cơ bản những diện tích nhiễm bệnh đã được chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả. 
Hiện nay các trà lúa đang vào thời kỳ trỗ, dự kiếncó trên 70% diện tích lúa sẽ trồng trỗ tập trung từ 15 – 25/4/2022, đây là thời điểm quan trọng, quyết định đến năng suất và sản lượng lúa Xuân. 
Theo dự báo của Theo dự báo thời tiết của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ trong thời gian lúa trỗ sẽ có các đợt không khí lạnh kèm theo mưa rào và giông, ẩm độ không khí cao cao, sáng sớm có sương mù rất thuận lợi cho sâu, bệnh  phát sinh phát triển, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt có nguy cơ phát sinh trên diện rộng gây ra thiệt hại lớn đến năng suất, sản lượng nếu không được chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả. 
Sau khi nghe đồng chí Võ Thị Nhung- phó Giám đốc Sở Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo và kiểm tra thực tế đồng ruộng tại huyện Diễn Châu, phó cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương đánh giá: So với các vụ Xuân trước, diễn biến thời tiết vụ Xuân năm 2022 khá phức tạp, ít thuận lợi cho trình sinh trưởng của cây lúa song khá thuận lợi cho bệnh hại lúa phát sinh gây hại. Từ đầu vụ đến nay Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã thực hiện rất tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo và công tác chỉ đạo phòng trừ. Tuy nhiên trong thời gian tới nếu thời tiết tiếp tục diễn biến bất lợi thì nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt phát sinh gây hại nặng trên các trà lúa là rất lớn. Do đó địa phương, các cơ quan chuyên môn và nông dân không được chủ quan, lơ là trong công tác chỉ đạo, phun phòng bệnh. 
Cục BVTV đề nghị từ nay đến cuối vụ địa phương cần tiếp tục tăng cường bám sát đồng ruộng, chủ động theo dõi diễn biến điều kiện thời tiết đặc biệt trong thời gian từ khi lúa trỗ đến chắc xanh. Kịp thời đôn đốc, chỉ đạo các địa phương và nông dân phun phòng bệnh theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, đặc biệt lưu ý trên các vùng sinh thái, các giống hàng năm thường bị bệnh đạo ôn, lem lép hạt gây hại nặng. Ngoài 2 đối tượng trên cần  chú ý theo dõi, dự báo và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các sâu bệnh hại chính khác như bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, khô vằn rầy,... không để sâu, bệnh gây thiệt hại đến năng suất, sản lượng lúa Xuân./.
 

Tác giả bài viết: Phòng Bảo vệ thực vật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây