Tập trung phát hiện và phòng trừ kịp thời, hiệu qua đối với bệnh đạo ôn lá hại lúa vụ Xuân năm 2024

Chủ nhật - 25/02/2024 22:23 297 0
ụ Xuân năm 2023, đến nay toàn tỉnh đã gieo cấy trên 90.480ha lúa, hiện đa số diện tích lúa đang ở thời kỳ đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh. Hiện tại bệnh đạo ôn lá đã phát sinh gây hại ở một số vùng và đang có xu hướng gia tăng nhanh. Toàn tỉnh đã có trên 95 ha nhiễm đạo ôn lá, trong đó có 6,56 ha nhiễm nặng và một số diện tích giống PM2, PL5 bị nhiễm bệnh đã xảy ra “cháy lụi” cục bộ. 
Triệu chứng bệnh đạo ôn trên lá lúa
Triệu chứng bệnh đạo ôn trên lá lúa
Trong sản xuất lúa Xuân tại Nghệ An thì bệnh đạo ôn được xem là một trong những bệnh hại chính, nguy hiểm. Bệnh do nấm gây Pyricularia oryzae  hay Piricularia gisea gây ra và lây lan nhanh, gây hại nặng khi gặp điều kiện thuận lợi (20 – 280C, ẩm độ > 90%) là ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển và năng suất lúa. Mặt khác trong quá trình phát triển nấm bệnh còn tiết ra các độc tố như picolinic, piricularin kìm hãm sinh trưởng, làm cho cây lúa bị lùn khó phát triển khị bị gây hại nặng. 
Vụ Xuân năm 2023, đến nay toàn tỉnh đã gieo cấy trên 90.480ha lúa, hiện đa số diện tích lúa đang ở thời kỳ đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh. Hiện tại bệnh đạo ôn lá đã phát sinh gây hại ở một số vùng và đang có xu hướng gia tăng nhanh. Toàn tỉnh đã có trên 95 ha nhiễm đạo ôn lá (tập trung chủ yếu tại Hưng Nguyên, Vinh), trong đó có 6,56 ha nhiễm nặng và một số diện tích giống PM2, PL5 bị nhiễm bệnh đã xảy ra “cháy lụi” cục bộ. 
Dự báo trong thời gian tới điều kiện thời tiết ấm, xen kẽ các đợt không khí lạnh gây mưa, ẩm độ không khí cao, sáng sớm có sương mù kết hợp với việc bón thúc,... là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát sinh, lây lan gây hại nặng trên diện rộng, đặc biệt trên các giống thường có mức độ bị hại cao như: PM2, PL5, Xi21, Xi 33, P6, IR1820,Thái Xuyên 111, AC5, BC15, TBR 225, Nếp, Thiên Ưu 8,... và trên những chân đất hàng năm thường bị bệnh gây hại nặng, diện tích bón phân  không cân đối, bón thừa đạm.
Để chủ động phát hiện và phòng trừ kịp thời, hiệu quả ngăn ngừa bệnh đạo ôn lá phát sinh, lây lan, gây thiệt hại nặng trên diện rộng, các địa phương và bà con nông dân cần khẩn trương thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Chỉ đạo cán bộ, bà con nông dân tăng cường bám sát đồng ruộng để điều tra, phát hiện kịp thời sự gây hại của bệnh, đánh giá và dự báo chính xác khả năng phát sinh, mưacs độ gây hại của bệnh đạo ôn lá trên đồng ruộng.
- Tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phòng trừ hiệu quả ngay khi bệnh mới phát sinh trên diện hẹp.
- Biện pháp phòng trừ: 
+ Giữ cho ruộng luôn sạch cỏ dại, bón phân cân đối NPK, đặc biệt không không bón thừa đạm để lúa sinh trưởng phát triển tốt hạn chế tác hại của bệnh. 
+ Trên những diện tích lúa bị nhiễm bệnh, điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại cần tạm dừng ngay việc bón thúc đạm, giữ đủ nước trên ruộng và tiến hành phun trừ sớm bằng một trong các loại thuốc có hoạt chất như: Tricyclazole (Beam 75WP, Kabim 30WP, Filia 525SE, Tricom 75WP, Newbem 750WP, Angate 75 WP,... ); fenoxanil (Kasoto 200SC, Katana 20 SC, Ninja 35EC,...), Isoprothiolane (Fuji One 40WP, Bankan 600WP, Bimson 75WP,...).... để phòng trừ theo liều, lượng khuyến cáo.
+ Đối với những diện tích bị bệnh gây hại nặng sử dụng Edifenphos + Isoprothiolane (Difusan 40EC,…) để làm khô nhanh vết bệnh.
+ Sau phun cần thường xuyên thăn đồng, kiểm tra nếu bệnh vẫn tiếp tục phát sinh các vết bệnh mới, trên các lá mới cần phun lại lần 2 sau phun lần 1 từ  5 - 7 ngày, khi bệnh ngừng phát triển mới tiến hành chăm bón trở lại. 
Lưu ý: Không sử dụng các loại phân bón qua lá, kích thích sinh trưởng trên những ruộng lúa đang bị bệnh phát sinh gây hại./.
 

Tác giả bài viết: Ths. Trịnh Thạch Lam - Phòng Bảo vệ thực vật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây