Đánh giá năng suất lúa vụ xuân 2023 - được mùa toàn diện

Thứ tư - 17/05/2023 05:50 1.256 0
Đánh giá năng suất lúa vụ xuân 2023 - được mùa toàn diện

Vụ Xuân 2023 toàn tỉnh gieo cấy được 91.431ha/KH 91.000ha đạt 100,47% so với kế hoạch. Thời tiết vụ xuân năm nay cơ bản thuận lợi (chỉ thời gian đầu vụ gặp thời tiết rét kéo dài nhưng không làm chết lúa, một số vùng của huyện Thanh Chương, Đô Lương,..do mực nước Sông Lam xuống thấp nên không bơm tưới được đầy đủ, đầu tháng 5 có gió lốc làm đổ ngã một ít diện tích,…).

Đ.C: Võ Thị Nhung – PGĐ Sở kiểm tra mô hình giống Lúa lai mới tại Diễn Châu
Xác định vụ Xuân là vụ quan trọng có ý nghĩa quyết định cho cả năm nên ngành nông nghiệp & PTNT cùng các địa phương đã tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế sản xuất đặc biệt là việc chỉ đạo đưa vào cơ cấu các giống lúa có năng xuất cao, chất lượng tốt cũng như gieo cấy đúng thời vụ và chăm sóc đúng quy trình ngay từ đậu vụ. Công tác bảo vệ thực vật được chỉ đạo làm tốt đặc biệt là được UBND tỉnh trích ngân sách mua thuốc diệt Chuột cấp cho các địa phương tổ chức diệt Chuột đồng loạt cùng với Giá phân bón hạ nhiệt giảm nhiều so với năm trước nên bà con nông dân đã tập trung chăm sóc theo đúng quy trình vì vậy lúa sinh trưởng và phát triển tốt, sạch sâu bệnh.  

Đoàn Cb Chi cục TT&BVTV xem mô hình Lúa ADI 73 tại Diễn Châu
Đến nay toàn một diện tích lúa đã trỗ - chín, nhiều vùng đã và đang thu hoạch, dự kết thu hoạch tập trung từ 20 – 30 tháng 5. Qua báo cáo của các địa phương cho thấy vụ xuân 2023 cơ bản sạch về sâu bệnh và không bị Chuột phá hại như các vụ xuân trước, lúa trỗ gặp thời tiết khá thuận lợi, tỷ lệ lép thấp nên cho năng suất rất cao, có nhiều vùng diện tích Lúa Lai cho năng suất từ 8 – 9 tấn/ha.

Đoàn CB Cục thống kê cùng Sở NN&PTNT kiểm tra Lúa tại Quỳnh Lưu
Để đánh giá tổng thể về năng suất, sản lượng lúa vụ Xuân 2023 Ngành nông nghiệp đã phối hợp Cục thống kê Tỉnh cùng các địa phương tổ chức đánh giá năng suất bước đầu dự kiến năng xuất bình quân toàn tỉnh đạt trên 68tạ/ha, là vụ được mùa toàn diện về cả Diện tích, Năng suất, Sản lượng và Giá. Tại các vùng có liên kết sản xuất với các Doanh Nghiệp giá lúa tươi được các doanh nghiệp thu mua từ 6.400đ – 7.000đ/kg, bà con nông dân rất phấn khởi./.
                                                                                        Vinh, ngày 17 tháng 5 năm 2023
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây