Đoàn công tác Cục BVTV kiểm tra sản xuất vụ Xuân và công tác chuẩn bị SX vụ Hè thu mùa tại Nghệ An

Thứ tư - 19/04/2023 05:23 1.025 0
Đoàn công tác Cục BVTV kiểm tra sản xuất vụ Xuân và công tác chuẩn bị SX vụ Hè thu mùa tại Nghệ An
ĐOÀN CÔNG TÁC CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT KIỂM TRA SẢN XUẤT LÚA VỤ XUÂN VÀ CHUẨN BỊ SẢN XUẤT VỤ HÈ THU – MÙA 2023 TẠI NGHỆ AN

Lãnh đạo Cục BVTV - Bộ NN&PTNT kiểm tra sản xuất lúa tại huyện Diễn Châu
Ngày 18/4/2023, đồng chí Phó cục trưởng Nguyễn Quý Dương và đoàn công tác của Cục BVTV - Bộ NN&PTNT về kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ Xuân và công tác chuẩn bị sản xuất vụ Hè Thu – Mùa 2023 tại 2 huyện trọng điểm trồng lúa Yên Thành, Diễn Châu.  
Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Võ Thị Nhung – Phó giám đốc Sở cho biết vụ Xuân 2023 toàn tỉnh Nghệ An đã gieo cấy được 91.431ha/KH 91.000ha đạt 100,47% so với kế hoạch đề ra. Hiện nay các trà lúa cơ bản sinh trưởng – phát triển tốt, các đối tượng dịch hại (Chuột, Bệnh đạo ôn lá, Khô vằn, Bạc lá vi khuẩn,…) phát sinh gây hại ở mức nhẹ và đang được kiểm soát tốt, đặc biệt là Chuột sau khi được tỉnh bố trí ngân sách mua thuốc diệt chuột trên phạm vi toàn tỉnh đã hạn chế tối đa sự gây hại của chuột,…Dự kiến các trà Lúa trỗ vụ xuân như sau: Trước 15/4 có 10.492ha, từ 16 – 25/4 có 39.012ha, từ 26/4 đến 5/5 có 35.012ha, sau 5/5 có 6.696ha. Là vụ có diễn biến thời tiết đầu vụ rét lai rai kéo dài, nền nhiệt độ thấp nên lúa đẻ lai rai dẫn đến thời kỳ trỗ bông cũng kéo dài và thời gian sinh trưởng của các giống kéo dài hơn từ 7 – 10 ngày so vụ xuân năm trước. Ngành nông nghiệp đã và đang tập trung theo dõi, chỉ đạo các địa phương khuyến cáo bà con nông dân chăm sóc lúa đúng kỹ thuật cho từng thời kỳ sinh trưởng của lúa và tổ chức phòng trừ các đối tượng dịch hại kịp thời nên cũng đã hạn chế được tác hại do sâu bệnh gây ra.

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế đồng ruộng tại Huyện Diễn Châu và Yên Thành, đồng chí Nguyễn Qúy Dương ghi nhận những nỗ lực trong công tác chỉ đạo và kết quả đạt được của vụ xuân 2023 đến nay, đặc biệt trong việc hỗ trợ công tác diệt Chuột và hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu để bố trí đưa các giống lúa có tiềm năng năng suất cao, nhiễm nhẹ sâu bệnh, liên kết bao tiêu sản phẩm vào sản xuất. Đồng chí cũng lưu ý thời gian kết thúc vụ xuân không còn nhiều các cơ quan chuyên môn cần bám sát đồng ruộng để hướng dẫn bà con nông dân tiếp tục phòng trừ dịch bệnh khi cần thiết trên các trà lúa, theo dõi thời tiết để chủ động thu hoạch nhanh gọn bảo đảm không để mất mùa trong thời gian lúa chín. Đồng thời tập trung đánh giá tất cả các loại giống đang gieo trồng, các giống mới đưa vào làm mô hình, tác động của thời tiết,…để có cơ sở khoa học, kinh nghiệm cho việc chỉ đạo sản xuất các vụ tiếp theo. Đối với vụ Hè thu – Mùa 2023 trong điều kiện khó khăn rất nhiều, đặc biệt là hạn hán thiếu nguồn nước tưới đầu vụ,…ngành nông nghiệp cần chuẩn bị các phương án, giải pháp để tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn bà con sản xuất theo phương châm an toàn, hiệu quả, những vùng không có điều kiện nước tưới, ngập lụt mất mùa cần có kế hoạch không sản xuất hoặc huyển đổi sang cây trồng khác để bảo đảm sản xuất vụ hè thu – mùa 2023 an toàn và thắng lơi,…./.
                                                                 Ngày 19 tháng 4 năm 2023
                                                     Nguyễn Đình Hương – Chi cục TT&BVTV
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây